NHỮNG LỢI ÍCH KHI LẮP ĐẶT CAMERA HÀNH TRÌNH

Qua quá trình triển khai thực hiện việc lắp đặt camera hành trình theo quy định của nhà nước thời gian vừa qua. Camera hành trình đã mang lại một số lợi ích cho chính các DN, Đơn vị vận tải lắp đặt nó trong việc quản lý đội xe của mình.

     Vậy những lợi ích đó là gì, hãy cũng VCOMSAT tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Camera hành trình ghi lại khoảng khắc, hỗ trợ điều tra tai nạn

     Khi lưu thông trên đường, tuy không ai muốn nhưng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những lúc xảy ra những va chạm không đáng có. Nếu trên xe lắp đặt camera hành trình thì toàn bộ sự việc đã xảy ra sẽ được ghi lại một cách đầy đủ và đây sẽ là bằng chứng khi có tranh chấp xảy ra.

Camera hành trình ghi lại toàn bộ quá trình xảy ra va chạm

Camera hành trình ghi lại toàn bộ quá trình xảy ra va chạm

     Đã có rất nhiều vụ án, tranh chấp giao thông xảy ra được giải quyết nhờ bằng chứng xác thực từ camera hành trình. Chính vì vậy, Cơ quan Công An đã ứng dụng lợi ích mà camera hành trình mang lại trong công tác điều tra, giải quyết khi có tai nạn giao thông.

     Theo đó, Thông tư số 63/2020 của Bộ Công an quy định rõ tại Điều 7, mục 5, khoản đ và Điều 11, khoản 6 thì dữ liệu từ camera hành trình là cơ sở pháp lý để các cơ quan Công an điều tra, giải quyết khi có tai nạn giao thông xảy ra.

2. Nhắc nhở hành vi đối với lái xe

     Khi lắp đặt camera hành trình trên xe sẽ giúp các nhà quản lý theo dõi, giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm quy định pháp luật của người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện. Ví dụ trường hợp lái xe ngủ gật hoặc mất tập trung khi lái xe, sử dụng điện thoại, chở quá số người quy định, có hành vi cư xử thiếu văn hóa với hành khách, lái xe quá thời gian quy định, các tình huống bất thường khác... để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo, ngăn ngừa lái xe vi phạm.

Camera hành trình ghi lại hình ảnh lái xe sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện với tốc độ cao

Camera hành trình ghi lại hình ảnh lái xe sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện với tốc độ cao

3. Phục vụ Nghị định

     Theo Nghị định số 10 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô quy định bắt buộc lắp đặt camera hành trình với các loại xe chở khách từ 9 chỗ ngồi trở lên, xe container và xe đầu kéo.

     Các dữ liệu bao gồm hình ảnh lái xe và cửa lên xuống xe trong quá trình tham gia giao thông sẽ được truyền trực tiếp về đơn vị vận tải và Tổng cục đường bộ Việt Nam. Đồng thời cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành nhằm giám sát và xử lý kịp thời khi có sai phạm xảy ra, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc lắp đặt camera hành trình đối với các phương tiện lưu thông trên đường

Lực lượng chức năng kiểm tra việc lắp đặt camera hành trình đối với các phương tiện lưu thông trên đường

     Theo quy định, nếu vi phạm việc lắp đặt camera hành trình cho xe ô tô thì có thể bị xử phạt lên đến 12 triệu đồng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài việc bị phạt tiền, các phương tiện vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu từ 1 tháng đến 3 tháng.

     Không những thế, đối với các xe bắt buộc lắp đặt camera hành trình nhưng không thực hiện sẽ bị từ chối đăng kiểm và cấp phù hiệu vận tải kể từ ngày 01/10/2021.

     Việc lắp đặt camera hành trình không chỉ là tuân thủ quy định của nhà nước mà còn mang lại lợi ích to lớn đối với DN. Vì vậy, các đơn vị vận tải cần thực hiện sớm để cùng chung tay với nhà nước vì một mục tiêu chung là an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông.

 

TAG: Camera hành trình, Camera hành trình ô tôCamera hành trình trên ô tôCamera hành trình xe tảiCamera hành trình xe buýtCamera hành trình xe kháchCamera hành trình xe containerCamera hành trình VCS Cam-01Camera hành trình Nghị định 10Camera Nghị định 10Nghị định 10, VCS CAM-01vcs cam-01TT12/2020/BGTVTNĐ10/2020Thông tư 12/202Nghị định 10/2020.

Hữu Tám